Previous
Next

Tin tức --> Cách làm dưa muối

Mong chuyên mục hướng dẫn cho em cách muối dưa ngon.

Description: http://megafun.vn/dataimages/201403/original/images1104420_dua_muoi.jpg

Bữa cơm có dưa muối chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp bạn ăn ngon miệng, dễ tiêu, mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum.

Chính các vi sinh vật này tạo ra các enzyme chuyển hóa đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic có vị chua cũng như tạo các enzyme phân hủy một phần chất đạm trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Cũng vì vậy khi ăn những món có nhiều chất đạm, chất béo kèm với dưa chua, bạn thấy ngon miệng, đỡ ngấy và dễ tiêu hóa hơn.

Description: http://megafun.vn/dataimages/201403/original/images1104422_dua_chua.jpg

Hiện có 3 cách muối dưa:

Muối nước: Muối dưa với nước muối đun sôi để nguội trong vại. Nồng độ muối khoảng 30-70g trong một lít nước, càng ít muối dưa càng chua nhanh. Sau khi muối xong, bạn dùng một tấm mê rổ hoặc một miếng gỗ vừa đủ nặng đè lên trên để giữ sao cho nước muối cao hơn mặt nước khoảng 5cm. Dưa muối trong vòng 5 ngày là có thể vừa chua ăn được.

Muối nén: Là cách muối dưa truyền thống của nhân dân ta. Thường dưa được muối trong vại. Sau khi rửa sạch dưa, để ráo nước và tra muối (nhiều hơn muối nước), bạn hãy dùng một tấm mê rổ dày hoặc một tấm gỗ mỏng đặt lên lớp dưa trên cùng rồi cho một vật nặng như tảng đá, cối đá nén chặt bên trên, đậy kín nắp, để trong khoảng 15-20 ngày là được. Dưa muối nén có thể dự trữ được lâu ăn trong nhiều ngày.

Muối xổi: Cũng tương tự như cách muối nước nhưng dung dịch muối có độ mặn thấp hơn để dưa có thể chua nhanh trong vòng 2-3 ngày.

Trong mấy cách muối dưa trên, muối nén và muối nước nếu làm đúng cách dưa sẽ chua vàng, ăn rất ngon và hợp vệ sinh. Riêng cách muối xổi vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên áp dụng hình thức dưa muối xổi.

 

Theo GĐXH

 

Danh mục

Hổ trợ trực tuyến

HOTLINE

0918 814 818

Click to call

Tiện ích truy cập